ท่าอากาศยานพิษณุโลกขอความร่วมมืองดปล่อยโคมลอย ปล่อยลูกโป่งและจุดพลุในวันลอยกระทง

นางรุจาภา หอมจันทร์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานพิษณุโลก เปิดเผยว่า การปล่อยโคมลอย ปล่อยลูกโป่งและจุดพลุ เป็นกิจกรรมที่มีการจัดขึ้นตามประเพณีเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว นอกจากนี้การปล่อยโคมลอยยังถือเป็นศิลปะอีกอย่างหนึ่งด้วย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลลอยกระทง ท่าอากาศยานพิษณุโลก ตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ประเพณีดังกล่าว เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันอันตรายร้ายแรง ที่อาจกระทบต่ออากาศยาน รวมทั้งชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลอื่น จึงขอความร่วมมือหน่วยงานและประชาชนงดปล่อยโคมลอย ปล่อยลูกโป่งและจุดพลุ หรือหากมีความจำเป็นให้ปฎิบัติดังนี้

1. การใช้วัสดุในการทำโคมลอย ควรเป็นวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย ไม่ใช้วัสดุที่มีความแข็ง เช่น พลาสติกหรือโลหะ และให้มีขนาดไม่เกิน 1 ลูกบาศก์เมตร หรือให้ใช้โคมที่ได้มาตรฐาน มผช. 808/2552 ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและโอกาสที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้

2. ต้องเลือกใช้เชื้อเพลิงที่ทำจากกระดาษชุบเทียน ขี้ผึ้ง หรือพาราฟิน ซึ่งใช้สำหรับจุดไฟให้อากาศร้อนบรรจุในตัวโคม เพื่อให้โคมยกตัวลอยสู่อากาศเองได้ โดยใช้เชือกทนไฟ เชือก หรือลวดอ่อนเบอร์ 24 เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 มิลลิเมตร จำนวน 2 เส้น แต่ละเส้นความยาวต้องไม่เกิน 30 เซนติเมตร ยึดติดเชื้อเพลิงกับตัวโคมลอย

3. ไม่ติดอุปกรณ์หรือวัสดุตกแต่งใดๆ ที่ก่อให้เกิดประกายไฟได้

4. การปล่อยโคมลอยและจุดบั้งไฟทุกครั้ง ขอให้แจ้งเรื่อง กำหนดวัน เวลา และสถานที่ที่จะปล่อยโคมลอยกับท่าอากาศยานพิษณุโลก เพื่อจะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบ ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่ออากาศยานในการทำการบิน โดยท่าอากาศยานพิษณุโลกจะออกประกาศนักบิน ( NOTAM) แจ้งเตือนให้นักบินใช้ความระมัดระวังในการทำการบินในช่วงเวลาดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ท่าอากาศยานพิษณุโลก ขอความร่วมมืองดปล่อยโคมลอย ปล่อยลูกโป่งและจุดพลุในห้วงเวลาประมาณ 07.00 - 22.00 น. เนื่องจากมีเครื่องบินพาณิชย์ทำการบินเป็นประจำทุกวัน หากมีความจำเป็นขอให้ประสานงานกับท่าอากาศยานพิษณุโลก ก่อนทำการปล่อยทุกครั้ง โดยประสานกับคุณศศณัฐ นุชนารถ โทรศัพท์หมายเลข 081 - 5341015 หรือคุณศิริอาภา จิตวิริยาวัฒน์ โทรศัพท์หมายเลข 099 - 3944653

ถูกใจ . 14 พฤศจิกายน 2559 18:02

แนะนำข่าวสารน่าสนใจจากสมาชิก

antonio_time antonio_time

โพส 10, ถูกใจ 1, มีผู้ติดตาม 44

ถูกใจ 0 . 27 ต.ค. 2557 11:55
ประเภท
ฮ่าๆๆ

ถูกใจ 0 . 25 ต.ค. 2557 02:46
ประเภท ทั่วไป
คนบ้ามักจะสำเร็จในทุกๆเรื่อง

คนบ้ามักจะสำเร็จในทุกๆเรื่อง ‪#‎ไม่ใช่บ้าข้างถนนนะ‬ - ถ้ามีคนด่าว่ามึงบ้า คุณ ...

ถูกใจ 0 . 25 ต.ค. 2557 02:45
ประเภท สารคดี
ข้อเสียของ "โอกาส"

ข้อเสียของ "โอกาส" คือไม่เคยถามใครว่า... "พร้อมไหม และ ไม่เคยรอ...