กรมทางหลวงแจ้งประชาสัมพันธ์การควบคุมน้ำหนักรถบรรทุกอ้อยบนทางหลวง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ด้วยในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - เมษายน ของทุกปีเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวอ้อย ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะมีรถบรรทุกอ้อยน้ำหนักเกินเป็นจำนวนมาก มีผลทำให้เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกอ้อยพลิกคว่ำบ่อยครั้ง และมีอ้อยบางส่วนร่วงหล่นบนทางหลวง ทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้ทางเป็นจำนวนมาก อีกทั้งกรมทางหลวงยังต้องสิ้นเปลืองงบประมาณโดยไม่จำเป็นในการซ่อมบำรุงทางหลวงที่ได้รับความเสียหายอันเนื่องมาจากรถบรรทุกน้ำหนักเกินในหลายเส้นทาง จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดการลดทอนศักยภาพด้านการคมนาคมในการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศ

ดังนั้นกรมทางหลวงจึงได้มีมาตรการเข้มงวด กวดขัน ในการตรวจสอบรถบรรทุกอ้อยที่วิ่งผ่านสถานีตรวจสอบน้ำหนักบรรทุก ทุกคัน และให้สำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ (สคน.) ร่วมกับสำนักงานทางหลวงและแขวงทางหลวง จัดเจ้าหน้าที่ออกทำการสุ่มตรวจน้ำหนักรถบรรทุก โดยใช้เครื่องชั่งเคลื่อนที่ ( Spot Check ) ในเส้นทางหลบเลี่ยงสถานีตรวจสอบน้ำหนัก และเส้นทางที่คาดว่าจะมีรถบรรทุกน้ำหนักเกินวิ่งผ่าน โดยให้เป็นไปตามที่กฎหมายที่กำหนด ตามประกาศผู้อำนวยการทางหลวงพิเศษ ผู้อำนวยการทางหลวงแผ่นดิน และผู้อำนวยการทางหลวงสัมปทาน โดยไม่มีข้อผ่อนผันแต่ประการใด

ในการนี้กรมทางหลวงจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไปได้ร่วมกันสอดส่องดูแลตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกอ้อยให้เป็นไปตามที่ที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหากพบเห็นปัญหาหรือมีข้อร้องเรียนสามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ควบคุมเครือข่ายส่วนกลาง สำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ โทรศัพท์หมายเลข 02 - 3546668 - 76 ต่อ26414 , 26415 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ 1586 สายด่วนกรมทางหลวง

ถูกใจ . 29 พฤศจิกายน 2559 18:32

แนะนำข่าวสารน่าสนใจจากสมาชิก

อเมสซิ่ง อเมสซิ่ง

โพส 34, ถูกใจ 24, มีผู้ติดตาม 34

ถูกใจ 0 . 10 ก.พ. 2558 23:28
ประเภท ทั่วไป
ถ่ายตัวเองกระโดดน้ำหน้าผา แต่ปรากฏโดดไปแ...

ถ่ายตัวเองกระโดดน้ำหน้าผา แต่ปรากฏโดดไปแล้ว เจอฉลามตัวใหญ่มากก ดูแล้วเสียวแทนสุด...

ถูกใจ 0 . 23 ม.ค. 2558 19:31
ประเภท ขำขัน
การทำนายนิสัยจากสีที่ชอบ

การทำนายนิสัยจากสีที่ชอบ

ถูกใจ 2 . 23 ม.ค. 2558 18:46
ประเภท สารคดี
แบร่!!!!!!

แบร่!!!!!!