เกษตรกรบ้านวังดินเหนียว อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ช่วยกันลงแขกเอาแรงแบบวิถีชาวบ้าน คัดแยกถั่วเหลืองฝักสดหรือถั่วแระญี่ปุ่น หลังผลผลิตออก มีบริษัทเอกชนมารับซื้อถึงที่ ประกันราคาที่ ก.ก.ละ 17 บาท เพื่อเตรียมส่งออกจำหน่ายต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายว่า เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 31 มกราคม 2560 ที่บ้านวังดินเหนียว หมู่ที่ 3 อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เกษตรส่วนใหญ่ที่นี้กว่า 1,000 ไร่ จะนิยมปลูกถั่วเหลืองฝักสดหรือถั่วแระญี่ปุ่น กันเป็นจำนวนมาก เพราะบริเวณที่บ้านวังดินเหนียว พื้นดินที่นี้ค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งถั่วเหลืองฝักสดหรือถั่วแระญี่ปุ่น เป็นพืชที่เน้นการผลิตเพื่อส่งออก ตรงความต้องการของตลาดต่างประเทศ และยังเป็นพืชใช้น้ำน้อย เป็นพืชไร่อายุสั้น ใช้เวลาตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว 68 วัน ได้ผลผลิตที่ดี ถือเป็นอีกหนึ่งพืชที่ช่วยให้เกษตร สามารถมีอาชีพและรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีพเกษตรกรรม เนื่องจากมีตลาดรองรับและมีราคารับซื้อที่ชัดเจน จึงเสี่ยงต่อการขาดทุนน้อยกว่าปลูกพืชอื่น โดยในวันนี้ ที่บ้านพักของ นางอิ่น จันทร์มา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 บ้านวังดินเหนียว หมู่ 3 ตำบลวังยาง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ได้มีเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นเกษตรกรด้วยกัน กว่า 10 ราย มาช่วยกันลงแขกเอาแรงแบบวิถีชาวบ้าน ช่วยกันคัดเลือกถั่วแระญี่ปุ่น ที่ไม่มีคุณภาพออก เหลือไว้แต่ที่มีคุณภาพดี คัดแยกล้างน้ำจนสะอาด เพื่อเตรียมไว้ให้บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่จะมารับซื้อถึงที่ นำไปเข้าสู่กระบวนการในขั้นตอนต่อไป

นางอิ่น จันทร์มา เปิดเผยว่า ตนเองหันมาปลูกถั่วแระญี่ปุ่น มานานกว่า 30 ปีแล้ว บนเนื้อที่บ้านประมาณ 30 กว่าไร่ ก็จะได้ปลูกต้นถั่วแระญี่ปุ่น ประมาณเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จะมาเก็บเกี่ยวอีกทีก็ช่วงนี้ ปลายเดือนมกราคม ใช้เวลาในการเพาะปลูกประมาณ 66 วัน ทั้งนี้จะมีบริษัทติดต่อนำเมล็ดพันธุ์มาให้ปลูก โดยจะประกันราคาซื้อขายกันอยู่ที่ กิโลกรับละ 17 บาท แล้วทางตนเองกับเพื่อนบ้านเกษตรกร จะมาช่วยกันคัดแยกเกรด ตามที่บริษัทต้องการ ก่อนที่บริษัทจะนำจัดส่งไปขายตามตลาดต่างๆ ในประเทศไทย และยังจัดส่งไปจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

แนะนำข่าวสารน่าสนใจจากสมาชิก

Chumaker Chumaker

โพส 18, ถูกใจ 10, มีผู้ติดตาม 56

ถูกใจ 1 . 16 ม.ค. 2558 19:40
ประเภท ทั่วไป
อยากได้แบบนี้

ฝันกลางวัน ^0^

ถูกใจ 1 . 09 พ.ย. 2557 22:47
ประเภท ทั่วไป
เอาแบบไม่ต้องตัด S ออกดิเพ่

http://www.youtube.com/watch?v=Qol81esn1r8

ถูกใจ 0 . 09 พ.ย. 2557 22:46
ประเภท ทั่วไป
คลิ๊บจงออกมา

https://www.youtube.com/watch?v=Qol81esn1r8