งานสมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2560 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2 - 8 กุมภาพันธ์ ศกนี้

เย็นวันนี้ ( 1 ม.ค.60 ) ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดงานสมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2560 โดยมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งงานสมโภชพระพุทธชินราชประจำปี 2560 หรืองานวัดใหญ่ ที่ชาวจังหวัดพิษณุโลกคุ้นเคย จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2 - 8 กุมภาพันธ์ 2560 รวม 7 วัน 7 คืน ซึ่งบรรยากาศงานวัดใหญ่ปีนี้ ยังคงเอกลักษณ์ของงานวัดใหญ่คล้ายทุกปีที่ผ่านมา ที่จะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิดจนเต็มพื้นที่วัด ชาวพิษณุโลกโดยเฉพาะผู้สูงอายุนิยมมาซื้อหาสินค้าตามฤดูกาลที่มีวางขายเป็นประจำ อาทิ ละมุดจาก จ.สุโขทัย หอมกระเทียมจาก จ.พิจิตร เครื่องสมุนไพร หมากพลู ไม้กวาด เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า เป็นต้น

ส่วนที่วิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชนั้นหนาแน่นด้วยประชาชน ที่มากราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช พระเหลือ พระชินสีห์ พระศรีศาสดา และพระอัฐถารสบริเวณด้านหลังวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช นอกจากนี้ทางวัดยังได้เปิดโอกาสให้ประชาชนที่มาเที่ยวงานได้ขึ้นไปสักการะพระปรางค์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งทางวัดกำหนดเปิดให้ประชาชนขึ้นไปสักการะเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ในช่วงงานวัดใหญ่
สำหรับการจัดงานสมโภชพระพุทธชินราช ได้กำหนดจัดเป็นประจำทุกปี ตรงกับวันขึ้น 6 ค่ำ–12ค่ำ เดือน 3 ทั้งนี้ เพื่อให้เปิดโอกาสพุทธศาสนิกชนได้นมัสการพระพุทธชินราช และบำเพ็ญกุศลในด้านต่างๆ เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ดำรงรักษาและส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของชาติ ตลอดจนยังเป็นการจัดหารายได้สำหรับบูรณปฏิสังขรณ์วัด โดยภายในดังกล่าวมีกิจกรรมและการแสดงต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ฟังธรรมเทศนา บวชเนกขัมมบารมี ตอบปัญหาศีลธรรมชิงรางวัล การแสดงลิเก ภาพยนตร์ ศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองจากทุกภาค สินค้าราคาประหยัด ซึ่งประชาชนสามารถหาซื้อของพื้นเมืองตามฤดูกาลได้ที่บริเวณรอบๆ วัด โดยจะเปิดให้ชมฟรีตลอดทั้งงาน

ถูกใจ . 01 กุมภาพันธ์ 2560 18:13

แนะนำข่าวสารน่าสนใจจากสมาชิก

เมนูเด็ด เมนูเด็ด

โพส 6, ถูกใจ 7, มีผู้ติดตาม 20

ถูกใจ 2 . 23 ม.ค. 2558 23:04
ประเภท อาหาร
ปีกไก่ทอดน้ำปลา

-ส่วนประกอบ ปีกไก่บน 1 กิโลกรัม น้ำปลา 3 ช้อนชา -วิธีทำ นำปีกไก่คุกกั...

ถูกใจ 3 . 17 ม.ค. 2558 10:25
ประเภท อาหาร
ไก่ทอดอิสลาม และวิธีการนึ่งข้าวเหนียวให้...

ไก่ทอดอิสลาม - ส่วนประกอบ 1. ไก่ชิ้นส่วนน่องหรือสะโพก 1 กิโลกรัม 2. ...

ถูกใจ 2 . 16 ม.ค. 2558 17:45
ประเภท อาหาร
เต้าหู้นมสด สูตรนี้ได้ประมาณ 20 แก้ว (4 ...

เต้าหู้นมสด สูตรนี้ได้ประมาณ 20 แก้ว (4 ออนด์) - ส่วนประกอบ 1. นมสด นมข้นจ...