งานสมโภชพระพุทธชินราชครบ 660 ปี ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารเริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดงาน และมีพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดพิษณุโลกกว่า 3,000 คน พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาว ห่มสไบสีส้มอมเหลือง ร่วมรำถวายองค์พระพุทธชินราช

ค่ำวันนี้ ( 28 เม.ย.60 ) ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พระธรรมเสนานุวัตร รองเจ้าคณะภาค 5 และ เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์ และ นาย สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หัวหน้าส่วนราชการของจังหวัด ร่วมกันเปิดนิทรรศการสมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี ที่บริเวณด้านข้างวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช เพื่อให้นักท่องเที่ยวและ พุทธศาสนิกชนได้เยี่ยมชมประวัติความเป็นมาของพระพุทธชินราช วิวัฒนาการของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะได้เข้ากราบสักการะองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช และประกอบพิธีสงฆ์ ภายในวิหาร จากนั้นพุทธศาสนิกชนชาวพิษณุโลก เกือบ 3,000 คน แต่งชุดขาวบริสุทธิ์ คล้องสไบสีส้มอมเหลือง นำโดยนางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นากเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเคลื่อนขบวนมาจากสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ มาตามเส้นทางที่กำหนด จนถึงบริเวณโดยรอบพระวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช และได้พร้อมใจกันรำถวายพระพุทธชินราช ในบทเพลงจำนวน 2 เพลง คือ เพลงรำถวายพระพุทธชินราช 660 ปี และเพลงพิษณุโลกงาม ใช้ในเวลาในการรำประมาณ 30 นาที ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายมาอย่างชุ่มฉ่ำ ก่อนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกและหัวหน้าส่วนราชการจะได้กดปุ่มปล่อยลูกโป่ง เป็นสัญญาณของการเปิดงานสมโภชพระพุทธชินราช วาระครบ 660 ปี อย่างเป็นทางการต่อไป

สำหรับงานสมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 - 3 พฤษภาคม 2560 โดยเฉพาะในวันที่ 3 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันสำคัญ เพราะเป็นวันที่พุทธศาสนิกชน จะได้นำเครื่องสักการะ ใส่ถาด ใส่พาน ใส่ตะกร้ามาวายในพิธีบวงสรวง ฯ ยามเช้า จากนั้นในเวลา 09.19 น. และจะมีพิธีเททองหล่อพระพุทธชินราช องค์ใหญ่ ทั้งนี้พุทธศาสนิกชนทั่วไป สามารถมาร่วมในพิธีดังกล่าวได้

แนะนำข่าวสารน่าสนใจจากสมาชิก

อเมสซิ่ง อเมสซิ่ง

โพส 34, ถูกใจ 24, มีผู้ติดตาม 34

ถูกใจ 0 . 10 ก.พ. 2558 23:28
ประเภท ทั่วไป
ถ่ายตัวเองกระโดดน้ำหน้าผา แต่ปรากฏโดดไปแ...

ถ่ายตัวเองกระโดดน้ำหน้าผา แต่ปรากฏโดดไปแล้ว เจอฉลามตัวใหญ่มากก ดูแล้วเสียวแทนสุด...

ถูกใจ 0 . 23 ม.ค. 2558 19:31
ประเภท ขำขัน
การทำนายนิสัยจากสีที่ชอบ

การทำนายนิสัยจากสีที่ชอบ

ถูกใจ 2 . 23 ม.ค. 2558 18:46
ประเภท สารคดี
แบร่!!!!!!

แบร่!!!!!!