ผู้ประกอบการรถตู้ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดขอความอนุเคราะห์ปรับใช้กฎระเบียบรถตู้สาธารณะไม่ประจำทางหมวดป้าย 30 (ป้ายเหลือง)-36 (สีฟ้า) ที่สร้างความเดือดร้อนในบางประเด็นของข้อกฏหมาย

วันนี้ ( 2 พ.ค.60 ) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก รับหนังสือจาก นายรังสิมันช์ กุลจารุอริยา ผู้แทนผู้ประกอบการรถตู้ จำนวนกว่า 40 ราย ในการขอความอนุเคราะห์ปรับใช้กฎระเบียบรถตู้สาธารณะไม่ประจำทาง หมวดป้าย 30(ป้ายเหลือง) ถึง 36(ป้ายฟ้า) โดยแยกหมวดการใช้งานตามจริง เนื่องด้วยผู้ประกอบกิจการขับรถตู้ รถตู้สาธารณะ ไม่ประจำทางป้าย 30 ถึง 36 โดยในการเดินทางมายื่นหนังสือของกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ในครั้งนี้ ได้อธิบายผลกระทบดังกล่าวกับรองผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นของอาชีพคนขับรถตู้ในปัจจุบันภาครัฐมีการใช้มาตราเข้มงวดในการจัดกลุ่มรถตู้สาธารณะ ไม่ประจำ ทางหมวดป้าย 30 ถึง 36 ซึ่งทำให้การประกอบอาชีพมีความเดือดร้อนโดยแยกความเดือดร้อนแบ่งเป็นรายละเอียดดังนี้
- การบังคับใช้กฎหมายกำหนดความเร็วรถตู้ส่วนบุคคล 36 และ 30 รับจ้างไม่ประจำทาง 10 43 ที่นั่งในปัจจุบันโดยการติดตั้งเครื่องรูดบัตร GPS จำกัดที่ระดับ 90 เป็นระดับความเร็ววิ่งรถที่เหมาะกับการขนส่งรถบัสทั่วไป ขอให้มีการทบทวนปรับเปลี่ยนระดับความเร็วให้เหมาะสมรถตู้บริการเชิงพาณิชย์ซึ่งกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวทำให้ลูกค้าบางกลุ่มหันไปใช้บริการรถรับจ้างที่ไม่ถูกประเภทมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

-ปัญหาเรื่องการใช้ช่องทางเดินรถซึ่งบังคับให้วิ่งเดินสายสุดทางที่ถนน 2-3 ช่อง ทางจราจรความปลอดภัยมีจริงหรือไม่ ปัญหาเรื่องการจำกัดเวลาในการทำงานซึ่งไม่สอดคล้องกับลูกค้าที่ใช้บริการ ปัญหาเรื่องการใช้ความเร็วไม่สอดคล้องกับสภาพการจราจร

-ปัญหาจากการเก็บภาษีจากกรมสรรพกรที่ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง

-ปัญหาเรื่องการชำระค่าปรับโดนจับที่จังหวัดไหนก็ตามสามารถจ่ายค่าปรับจังหวัดไหนก็ได้

-ปัญหาของคนที่มีรถมากกว่า 1 คันแต่ไม่เกิน 2- 3 คัน ที่จะเข้าระบบให้ถูกต้องควรหาแนวทางแก้ไข

-ปัญหาเรื่องการตรวจสอบ GPS ทุกคนสามารถรู้ได้หมดว่าเราอยู่จุดไหนเพียงแค่โหลด APP แล้วใส่ทะเบียนรถลงไปเท่านั้นก็สามารถรู้ได้หมดว่าเราอยู่พิกัดตรงไหนซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่เนื่องจากลูกค้าที่ใช้บริการบางกลุ่มมีอาชีพที่ไม่ต้องการเปิดเผยสถานที่

-ปัญหาเรื่องการแต่งกายหรือไม่ใช่รถประจำทางควรใส่เสื้อผ้าที่มีอยู่แล้วที่สุภาพและเหมาะสมกับการใส่เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน

-ปัญหาเรื่องการลงสมุดบันทึกการเดินทางเนื่องจากลูกค้าบางกลุ่มไม่ต้องการเปิดเผยสถานที่ไป

-ปัญหาเรื่อง wifi ไม่ควรเพิ่มต้นทุนในการติดตั้ง wifi ให้กับเจ้าของรถในแต่ละเดือน

ด้านนายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกได้กล่าวกับกลุ่มรถตู้ว่า ข้อเรียกร้องทั้งหมดจะทำการพิจารณาร่วมกับขนส่งจังหวัดพิษณุโลก ในส่วนที่เป็นข้อบังคับของกฎหมายที่ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนกับประชาชน จากนั้นจะทำการสรุปประเด็นแล้วนำเสนอส่วนกลาง เพื่อพิจารณาปรับแก้ข้อกฎหมาย บรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ต่อไป

แนะนำข่าวสารน่าสนใจจากสมาชิก

keencivil keencivil

โพส 15, ถูกใจ 24, มีผู้ติดตาม 38

ถูกใจ 1 . 08 ก.ค. 2559 15:24
ประเภท ทั่วไป
พาเที่ยวฉบับเต็ม น้ำตกชาติตระการดินแดนแห...

สวัสดีทุกๆท่านครับ วันนี้โอกาสดีอีกครั้งจะมารีวิวน้ำตกสวยๆแห่งหนึ่งของพิษณุโลก โ...

ถูกใจ 0 . 06 ก.ค. 2559 13:02
ประเภท ทั่วไป
พระพุทธชินราช

พระพุทธชินราช

ถูกใจ 0 . 05 ก.ค. 2559 21:13
ประเภท ทั่วไป